首页 健康内容详情
Bài tập giúp chữa ngủ ngáy

Bài tập giúp chữa ngủ ngáy

分类:健康

标签: # chơi tài xỉu uy tín

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Thị Ngọc Lan, khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết, ngáy xảy ra khi dòng khí được hít thở qua mũi và miệng bị ngăn cản hoặc tắc nghẽn. Các yếu tố như trương lực cơ kém, vòm miệng hoặc lưỡi gà mềm, dài dẫn đến ngáy. Tình trạng cũng là dấu hiệu nghẹt mũi do nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng, polyp mũi (khối u không phải ung thư trong mũi) hoặc lệch vách ngăn, ngưng thở khi ngủ.

Trong một số trường hợp, ngáy gây nguy hiểm đến tính mạng. Johns Hopkins Medicine International (đơn vị y tế nghiên cứu và đào tạo lâm sàng tại Mỹ), uớc tính có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, 25% trường hợp ngáy thường xuyên.

Ngáy có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và người ngủ chung. Nguồn: Freepik

Theo bác sĩ Lan, với những trường hợp ngáy do cơ đường thở mềm, vị trí lưỡi không đúng, thở bằng miệng trong khi ngủ thì các bài tập về miệng và cổ họng giúp giảm triệu chứng. "Giống như việc tập tay thường xuyên có thể làm săn chắc cánh tay, bài tập miệng và cổ họng thường xuyên sẽ tăng thêm sức mạnh cho cơ miệng, đường hô hấp", bác sĩ Lan nhận định.

Dưới đây là một số bài tập lưỡi, mặt, bài tập thở giúp giảm triệu chứng ngủ ngáy.

Bài tập lưỡi

Bài tập trượt lưỡi: Đặt đầu lưỡi vào mặt sau của răng cửa trên, từ từ trượt lưỡi về phía sau với đầu lưỡi di chuyển dọc theo vòm miệng, lặp lại 5-10 lần. Bài tập giúp tăng cường cơ lưỡi và cổ họng.

Bài tập căng lưỡi: Đẩy lưỡi ra xa nhất có thể, cố gắng chạm cằm bằng lưỡi trong khi nhìn lên trần nhà. Giữ trong 10-15 giây và tăng dần thời lượng, ặp lại 5 lần. Mục đích giúp tăng sức mạnh của lưỡi.

Bài tập đẩy lưỡi lên: Đẩy lưỡi lên trên vòm miệng và ấn toàn bộ lưỡi vào đó. Giữ vị trí này trong 10 giây, lặp lại 5 lần. Bài tập giúp cải thiện trương lực và sức mạnh của lưỡi và khẩu cái mềm.

,

新2网址www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快的新2代理线路、新2会员线路、新2备用登录网址、新2手机版登录网址、新2皇冠登录网址。

,

Bài tập đẩy lưỡi xuống: Đặt đầu lưỡi chạm vào răng cửa dưới, sau đó đẩy mặt sau của lưỡi áp sát vào sàn miệng, giữ vị trí này trong 10 giây, lặp lại 5 lần. Mục đích giúp cải thiện trương lực, sức mạnh của lưỡi và vòm miệng mềm.

Bài tập mặt

Bài tập 1: Dùng ngón tay trỏ kéo nhẹ má phải ra ngoài, sau đó dùng cơ mặt kéo má vào trong, lặp lại 10 lần cho mỗi bên. Mục đích của bài tập hỗ trợ ngậm miệng khi thở.

Bài tập 2: Ngậm chặt miệng bằng cách mím môi. Sau đó mở miệng, thả lỏng quai hàm và môi (há miệng giống như đang phát âm chữ A), lặp lại 10 lần. Bài tập giúp cải thiện trương lực và sức mạnh của hàm, cơ mặt và cổ họng.

Bài tập thở bằng mũi

Người tập ngậm miệng và thả lỏng hàm, hít vào bằng mũi. Sau đó, lấy một ngón tay hoặc đốt ngón tay bịt một bên mũi, thở ra nhẹ nhàng qua bên mũi mở. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần trong khi xen kẽ giữa các bên mũi. Mục đích giúp cải thiện việc thở bằng mũi, ổn định đường thở trong khi ngủ.

Bác sĩ Lan cho biết, hiện nay ngưng thở khi ngủ có thể phát hiện chính xác bằng phương pháp đo đa ký hô hấp hoặc đa ký giấc ngủ, có tại cơ sở có chuyên khoa hô hấp hoặc tai mũi họng. Người bệnh sẽ ngủ lại bệnh viện một đêm, được gắn các kênh điện cực theo dõi luồng khí qua mũi, tiếng ngáy, các cử động ngực, bụng. Nếu đo đa ký giấc ngủ người bệnh sẽ được gắn các kênh điện cực não... Bác sĩ đọc kết quả thu được trên máy, từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh.

Tùy thuộc vào mức độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ và các yếu tố nguy cơ, bệnh lý đi kèm, người bệnh sẽ được điều trị bằng thở máy áp lực dương CPAP, đeo dụng cụ đẩy hàm ra phía trước, một số trường hợp sẽ phẫu thuật.

Mai Linh

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论